NH3/NH4 99% sinh ra từ phân thải của tôm trong ao lót bạt 100% – giải pháp

Date:

Share post:

Hơn 3 năm qua Trung Thực trăn trở về NO2 và NH3 trong ao nuôi tôm, cá lót bạt 100%, năm 2022 nhóm nghiên cứu Trung Thực đã có giải pháp cho NH3 và NO2 không sinh ra trong ao nuôi hay kiểm soát nhẹ nhàng bằng việc cho ăn STC CLEAN. Tuy nhiên, ao nuôi vẫn sinh ra NH3 là do thức ăn dư thừa và một số tích tụ từ các chất lơ lững có nitơ. Một trong 3 nguyên nhân gây chết tôm, cá là ngộ độc từ khí độc NH3. Khí độc NH3 mà trong nước ao nuôi tồn tại NH4+ điều này nuôi tôm, cá luôn luôn sinh ra vì phân thải ra luôn luôn sinh NH3/NH4+ và 24/24, người nuôi tôm, cá thường chọn một số biện pháp cầm chừng và sống chung với lủ…,

1. Một số giải pháp hiệu quả kiểm soát NO2, NH3/NH4 từ hộ nuôi đã làm: Thứ 1: Khi pH càng cao khí NH3 càng độc nên người nuôi luôn duy trì và kiểm soát pH sáng dưới 7.8 thường 7.3 -7.5 suốt quá trình nuôi. Thứ 2: Thay nước nhiều, syphon liên tục 24/24, hay syphone tự động phân tôm vừa thảy ra lấy ra liền không cho phân tan ra nằm lâu trong ao. Thứ 3: Tạt men vi sinh xử lý NH3/NH4 giúp làm giảm lượng khí độc trong ao. Thứ 4: Sang ao mới, nuôi nhiều giai đoạn, nuôi mật độ vừa phải, nước ao mới nồng độ khí độc thấp, cầm cự thu tỉa khi về lớn.

2. Giải pháp kiểm soát NH3/NH4+/NO2 từ Trung Thực: Thứ 1: Vẩn thực hiện theo 4 giải pháp hiệu quả ở trên là làm cho tối ưu hơn. Thứ 2: Bản chất sinh ra NH3/NH4 là từ phân thải nên giảm oxy sủi mạnh không làm phân vỡ mịn và hay vận hành syphone liên tục lấy hữu cơ lơ lững không để lẫn quẩn tích tụ lâu trong ao nuôi điều này tiết kiệm chi phí điện đáng kể từ việc giảm số lượng superland trên ao. Tham khảo thêm link:

Thứ 3: Ứng dụng dòng chảy liên tục trong quy trình STC A1- sông trong ao. Tham khảo thêm link:

Thứ 4: Chọn lại men vi sinh phù hợp (dòng vi sinh chuyên ăn NH3) và biết cách kích hoạt khi đưa xuống ao xử lý nhanh tham khảo thêm link:

Thứ 5: Thay đỗi cách lắp đặt oxy đưa gần chân bờ, ao càng tròn, càng dốc đứng càng tốt, hố syphone chứa và giữ chất rắn lắng tốt không để tôm bươi cào hay dòng chảy làm bung xới lên.

3. Kết luận và khuyến nghị: Người nuôi ứng dụng thấy hiệu quả và thành công nên chia sẽ cho các hộ nuôi khác nhưng phải hướng dẫn từ bản chất gốc vấn đề. Giải pháp khí độc NO2/NH3 cần làm đồng bộ và toàn diện người nuôi sẽ giảm rủi ro. Giải pháp nuôi tôm bền vững phải có những người đam mê và bền chí.

Lê Trung Thực
Lê Trung Thựchttps://letrungthuc.com
Thạc sĩ Lê Trung Thực Nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CPTMDV ĐT Âu Mỹ. Giám đốc Cty TNHH Etech STC Chuyên môn: Nghiên cứu ứng dụng, đào tạo lỉnh vực nuôi trồng thủy sản Nghiên cứu chia sẻ kiến thức môi trường, bệnh học, NTTS, vi sinh, sinh thái (môi sinh). Trình độ đào tạo: Cử nhân Công Nghệ Hoá - Trường Đại Học Cần Thơ. Thạc sỹ Kỹ thuật hóa - Đại Học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Các vị trí công việc: Năm 2011 đến 2022: Chủ tịch HĐ Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Cty CPTMDV và ĐT Âu Mỹ. Năm 2006 - 2010: làm đại diện bán hàng lĩnh vực thuốc, thức ăn thủy sản ở các tỉnh miền tây như Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau Năm 2010 đến nay: Giám đốc Công ty Nhiệt Sài Gòn – STC (nay là Etech STC).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Related articles

Mưa lớn – Cá chết hàng loạt

Sau mưa lớn thường xuất hiện cá chết hàng loạt, hay nổi đầu hay một số bệnh phát...

CHUYỂN GIAO QUI TRÌNH STC A3- SÔNG TRONG AO – NUÔI TÔM QUẢNG CANH

Hơn 10 năm nghiên cứu thực trạng về biến đổi khí hậu cũng như đất đai nuôi tôm...

Giải pháp quản lý chất lượng nước và đáy ao trong nuôi cá, ếch, lươn và các động vật thủy sản khác..,

Vừa qua Trung Thực có chia sẻ 2 cách tiếp cận giải quyết vấn đề xử lý nước...

TPD BỆNH TỪ POST – HẬU ẤU TRÙNG

Người nuôi chọn giống uy tín post lớn sẽ giảm bệnh này tuy nhiên bệnh này vẫn xảy...