Giới thiệu Lê Trung Thực

Lê Trung Thực được sinh ra và lớn lên tại ấp Mỹ Tân, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, nơi cuối cùng của Tổ quốc trong hoàn cảnh làng quê nghèo, gia đình gặp nhiều khó khăn phải bươn chải kiếm sống qua ngày. Khi còn rất nhỏ anh đã làm việc để phụ giúp gia đình và kiên trì con đường học tập vì anh hiểu rằng đó là một con đường quan trọng có thể giúp anh vượt qua nghèo khó, cải thiện đời sống và phát triển bản thân sau này. Hơn nữa, nhờ sự yêu thương, động viên và giúp đỡ của người thân trong gia đình và dòng họ anh đã không ngừng cố gắng học tập và trở thành một sinh viên đại học như mơ ước.

Năm 2002, anh đỗ ngành Công Nghệ Hoá tại Trường Đại Học Cần Thơ. Là một sinh viên nghèo hiếu học, anh phải vừa học vừa làm để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt nhằm giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đinh trong lúc cha mẹ anh còn đang phải gồng gánh nuôi hai em nhỏ đang tuổi ăn học. Thời điểm đó, anh đã tham gia nhiều công việc như chơi đàn ở các quán ăn, dạy đàn cho sinh viên, làm gia sư, phát tờ rơi vào những kỳ thi đại học…Ngoài việc học và làm việc, anh còn là một sinh viên tích cực và năng nổ trong các phong trào đoàn hội của lớp, của trường. Những điều đó đã giúp cho anh có được những kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống.

Cuối năm 2006, sau khi tốt nghiệp đại học, anh sinh viên nghèo Trung Thực đi làm đại diện bán hàng lĩnh vực thuốc, thức ăn thủy sản ở các tỉnh miền tây như Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau. Trong thời gian làm thị trường, anh có cơ hội tiếp xúc, thấu hiểu và làm việc một cách thân tình với những người dân nuôi tôm cá. Vì vậy, anh đã học hỏi được rất nhiều điều cũng như có sự cảm thông sâu sắc với nghề chăn nuôi. Ngoài ra, anh nhận thấy được nỗi khó khăn của người nuôi trồng là được mùa mất giá, được giá mất mùa và những thử thách, rủi ro lớn khác mà người dân nuôi tôm phải đối mặt. Thực tế này đã tạo động lực lớn lao, thôi thúc anh khát khao mãnh liệt tạo ra các sản phẩm và các giải pháp phù hợp để ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản nhằm giúp cho người nuôi tôm, cá giảm chi phí, tăng hiệu quả và đạt lợi nhuận cao.

Năm 2009, với niềm đam mê học hỏi và nghiên cứu, Trung Thực đã quyết định dừng công việc đang làm ở Miền Tây trong bối cảnh ngành thủy sản cũng đang đối mặt với những khó khăn để học tiếp lên Thạc sỹ ở trường Đại Học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian này, ngoài việc học tập trên lớp anh còn tham gia rèn luyện kỹ năng nghiên cứu khoa học, rèn luyện tư duy lập kế hoạch, tổ chức và quản lý. Điều này đã giúp anh tự tin đón nhận cơ hội trở thành Giám Đốc của Công ty Nhiệt Sài Gòn – STC thành lập vào ngày 28/11/2010 (nay được đổi tên thành công ty TNHH Etech STC) trong thời gian còn đang là học viên cao học.

Khi học đại học, Trung Thực đã dạy đàn và đoàn hội quen biết nhiều anh em bạn bè sinh viên mê học đàn và đam mê tài tử cải lương. Một trong những người em đó là Thạc sĩ Hoàng Tuấn, một nghiên cứu viên giỏi của ngành Bệnh Học Thuỷ Sản, người cũng yêu thích đờn ca tài tử đã gắng kết cùng với người anh là TS Lê Thanh Thiết mở ra với chức vụ là Chủ Tịch HĐQT công ty Âu Mỹ-AEC từ 7/11/2012 đến 1/4/2022.

Cùng với sự phát triển thuận lợi, công ty cũng đối mặt với một số khó khăn và thách thức. Năm 2018 công ty tái cấu trúc và đến 2019 tình hình kinh doanh gặp nhiều thử thách lớn do tác động của dịch bệnh Covid 19.

Trong điều kiện thực hiện chỉ thị của chính phủ về việc hạn chế đi lại tránh tiếp xúc trực tiếp đã thôi thúc Trung Thực mở ra một hướng đi mới trong công việc của mình đó là đào tạo trực tuyến và đã thu hút được nhiều học viên tham gia. Từ đó, anh chính thức bước chân vào một nghề mới mà được nhiều người gọi là “Thầy giáo”. Với công việc này, anh mong muốn chia sẻ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế để góp phần “Hỗ trợ và phát triển nông nghiệp Việt Nam’’ bền vững thân thiện với môi trường. Hơn nữa, nhờ vào sự tạo động lực và hỗ trợ nhiệt tình từ anh Triệu Đặng Hiếu đã giúp anh Trung Thực càng vững niềm tin hơn trên con đường mới của mình.

Hình thành nên một Trung Thực trường phái Môi – Sinh tức là“Môi Trường và Sinh Học’’ là một trường phái hướng đến sự phát triển một môi trường sống lành mạnh và bền vững cho mọi loài sinh vật trên Trái đất với phương châm sống và trách nhiệm mới là “Phục hồi môi trường sinh thái tự nhiên’’, giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường bằng những giải pháp khả thi và bền vững để giải quyết những vấn đề môi trường đang đối mặt ở hiện tại và tương lai đồng thời ứng dụng và phổ biến về trường phái Môi – Sinh cho mọi người thông qua đào tạo và giảng dạy.

Tính đến nay, Trung Thực đã hình thành khoảng 12 khóa học online với sự tham của nhiều học viên trên cả nước. Ngoài ra, xây dựng các khóa đào tạo mô hình nuôi tôm như: KIN 68, AEC 79, STCA1.,. Mục tiêu của các khóa đào tạo là nhằm tạo ra một đội ngũ có đam mê nghề nghiệp, có đạo đức tốt, có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu, giúp ngành chăn nuôi giảm rủi ro bằng các giải pháp của trường phái Môi – Sinh nhằm bảo vệ và “Phục hồi môi trường sinh thái tự nhiên”, giúp các sản phẩm, hàng hóa của ngành nông nghiệp Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế và tạo sự phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp của Việt Nam trong cả nước.

– Lê Trung Thực –